เว็บไซต์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี | เว็บไซต์คณะวิทยาศาสตร์ มจธ.
ระบบสารสนเทศนักศึกษา | ปฏิทินปีการศึกษา 2554 | ชมรมศิษย์เก่า Math บางมด
MATH-KMUTT's RSS
Subscribe to MATH-KMUTT's RSS by Email


Chat Room

Author Topic: ชนิดของพลาสติกรีไซเคิล, Type of Plastic Recycle  (Read 6239 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

spicydog

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • Posts: 245
  • spicydog
    • Username Password NOD32
กระบวนการรีไซเคิลพลาสติกเริ่มต้นด้วยการแยกพลาสติกชนิดต่างๆออกจากกันเนื่องจากพลาสติกต่างชนิดกันมีสมบัติแตกต่างกัน เช่นจุดหลอมเหลวความหนาแน่น ความแข็ง ความนิ่มความใสเมื่อพลาสติกแต่ละชนิดถูกแยกออกจากกันแล้วจะถูกบีบให้แบนแล้วมัดรวมกันเป็นก้อนเพื่อแยกส่งไปยังโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลที่โรงงานพลาสติกแต่ละชนิดจะถูกนำมาบดให้เป็นชิ้นเล็กและล้างทำความสะอาดในบ่อน้ำขนาดใหญ่ในขั้นตอนนี้ฝุ่นและสิ่งสกปรกจะถูกกำจัดออกไปหลังจากนั้นชิ้นพลาสติกจะถูกทำให้แห้งโดยการตากแดดหรือใช้อากาศร้อนป้ายกระดาษหรือฟิล์มที่ติดมากับชิ้นพลาสติกจะถูกเป่าแยกออกมาจากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการหลอมชิ้นพลาสติกผ่านเครื่องอัดรีด (extruder)ออกมาเป็นเส้น ก่อนตัดให้เป็นเม็ดเล็กๆบรรจุลงกล่องเพื่อส่งไปยังโรงงานขึ้นรูปพลาสติกให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่หากการขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ใช้เม็ดพลาสติกรีไซเคิลทั้งหมดผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ได้จะมีสมบัติทางกายภาพลดลงบางครั้งโรงงานจะนำเม็ดพลาสติกใหม่มาผสมเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีสมบัติดีขึ้น ตัวอย่างพลาสติกรีไซเคิลเรียงตามตัวเลขระบุที่ใต้ขวด หรือภาชนะ

1.โพลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (Polyethylene Terephthalate, PET,PETE)ใช้ทำขวดบรรจุน้ำดื่ม ขวดบรรจุของดอง ขวดแยมขวดน้ำมันพืชถาดอาหารสำหรับเตาอบ และเครื่องสำอางสามารถนำมารีไซเคิลเป็นเส้นใยสำหรับทำเสื้อกันหนาว พรมใยสังเคราะห์สำหรับยัดหมอน ถุงหูหิ้ว กระเป๋า ขวด

2.โพลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง (High Density polyethylene, HDPE)ใช้ทำขวดนม น้ำ ผลไม้โยเกิร์ต บรรจุภัณฑ์สำหรับน้ำยาทำความสะอาดแชมพูสระผม แป้งเด็กและถุงหูหิ้วสามารถนำมารีไซเคิลเป็นขวดใส่น้ำยาซักผ้า ขวดน้ำมันเครื่องท่อ ลังพลาสติกไม้เทียมเพื่อใช้ทำรั้วหรือม้านั่งในสวน

3.โพลิไวนิลคลอไรด์(Polyvinyl Chloride, PVC) ใช้ทำท่อน้ำประปาสายยางใสแผ่นฟิล์มสำหรับห่ออาหาร ม่านในห้องอาบน้ำแผ่นกระเบื้องยางแผ่นพลาสติกปูโต๊ะ ขวดใส่แชมพูสระผม ประตู หน้าต่าง วงกลและหนังเทียมสามารถนำมารีไซเคิลเป็นท่อน้ำประปาหรือรางน้ำสำหรับการเกษตรกรวยจราจรเฟอร์นิเจอร์ ม้านั่งพลาสติก ตลับเทป เคเบิล แผ่นไม้เทียม

4.โพลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (Low Density polyethylene,LDPE)ใช้ทำฟิล์มห่ออาหารและห่อของ ถุงใส่ขนมปังถุงเย็นสำหรับบรรจุอาหารสามารถนำมารีไซเคิลเป็นถุงดำสำหรับใส่ขยะถุงหูหิ้ว ถังขยะกระเบื้องปูพื้น เฟอร์นิเจอร์ แท่งไม้เทียม

5.โพลิโพรพิลีน(Polypropylene, PP) ใช้ทำภาชนะบรรจุอาหาร เช่น กล่อง ชาม จานถัง ตะกร้ากระบอกใส่น้ำแช่เย็น ขวดซอส แก้วโยเกิร์ตขวดบรรจุยาสามารถนำมารีไซเคิลเป็นกล่องแบตเตอรี่ในรถยนต์ ชิ้นส่วนรถยนต์เช่นกันชนและกรวยสำหรับน้ำมัน ไฟท้าย ไม้กวาดพลาสติก แปรง

6.โพลิสไตรีน (Polystyrene, PS) ใช้ทำภาชนะบรรจุของใช้เช่น เทปเพลง สำลีหรือของแห้งเช่น หมูแผ่น หมูหยอง และคุ๊กกี้นอกจากนั้นยังนำมาทำโฟมใส่อาหารซึ่งจะเบามากสามารถนำมารีไซเคิลเป็นไม้แขวนเสื้อ กล่องวิดีโอไม้บรรทัดกระเปาะเทอร์โมมิเตอร์ แผงสวิตช์ไฟ ฉนวนความร้อนถาดใส่ไข่เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ

7. พลาสติกชนิดอื่นที่ไม่ใช่พลาสติกทั้ง 6 กลุ่มข้างต้น หรือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกหลายชนิด
ในขั้นตอนของการบดพลาสติกเพื่อให้มีขนาดเล็กลงไม่ไปอุดตันในกระบวนการรีไซเคิลนั้นจะทำให้พลาสติกรีไซเคิลมีสมบัติความแข็งแรงทางกายภาพลดลงเนื่องจากแรงเฉือนเชิงกล (Mechanical Shear)ในเครื่องบดไปทำลายโซ่ของโพลิเมอร์ให้แตกออกทำให้ความยาวของโมเลกุลและน้ำหนักโมเลกุลลดลงซึ่งส่งผลให้สมบัติเชิงกลของพลาสติกลดลงนอกจากนั้นเรื่องของความบริสุทธิ์ก็มีความสำคัญต่อสมบัติของพลาสติกแต่ละชนิดในการเลือกเพื่อนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆหากใช้กระบวนการแยกพลาสติกที่ไม่ดีพอ อาจทำให้ไม่ได้พลาสติกรีไซเคิลที่บริสุทธิ์
 
คัดลอกจาก: http://www.pantown.com/board.php?id=13179&...amp;action=viewblog comments powered by Disqus